โดยปกติร่างกายของเราจะประกอบด้วยะธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ หากธาตุใดธาตุหนึ่งมีมากหรือน้อยเกินไปย่อมส่งผลถึงธาตุนั้นเกิดความบกพร่อง โรคภัยต่างๆ ก็อาจเกิดขึ้นเพราะความบกพร่องของธาตุนั้น ลักษณะอย่างนี้เรียกว่าความไม่สมดุลทางร่างกายได้เกิดขึ้นแล้ว
รสของอาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือควรหลีกเลี่ยง รสเผ็ด-ร้อน
แล้วถ้าเป็นอาหารว่าง เอาจริงๆ คงยกมาไม่หมด แต่จะยกตัวอย่าง เช่น ซ่าหริ่ม, ไอศครีม, น้ำแข็.ใส, น้ำใบบัวบก, น้ำแตงโมปั่น, น้ำใบเตย, เป็นต้น
ส่วนผลไม้ควรเลือกทาน แตงโม, มันแกว, พุทรา, แอปเปิ้ล, รวมถึงผักพื้นบ้าน เช่น ขี้เหล็ก, สะเดา, ผักบุ้ง, ตำลึง, ผักกระเฉด, สายบัว , ฟัก, บวบ ,แตงกวา, ผักปลัง, มะเขือยาว กระเจี๊ยบมอญ เป็นต้น
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสเผ็ด-รสร้อน
รสชาติอาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือควรหลีกเลี่ยง รสหวานจัด
ควรรับประทานผักพื้นบ้านไทย เช่น ขิง, ข่า, ตะไคร้, กระชาย, หอม, กระเทียม, พริกไทย, กระทือ, ขมิ้นชัน, ช้าพลู, พริกขี้หนู, สะระแหน่, กะเพรา, โหระพา, แมงลัก, ผักชี, ลาว ฯลฯ ส่วนเมนูอาหารควรเลือกทานจำพวกต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงปลาดุกใส่กระทือ แกงหอยขมใส่ใบชะพลู แกงเลียง แหงป่าปลา แกงส้ม ผักบุ้ง ฯลฯ
อาหารว่าง ขอแนะนำเป็น บัวลอยย้ำขิง เต้าฮวย เต้าทึง มันต้มขิง ถั่วเขียวต้มขิง เมี่ยงคำ น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำข่า เป็นต้น
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสเปรี้ยว และรสขม
รสชาติอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รสมัน-รสจัด
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสฝาด รสหวาน มัน และรสเค็ม
ควรรับประทานผลไม้เช่น มังคุด ฝรั่ง เงาะ มะม่วงสุก ฯลฯ และเมนูอาหารจำพวกยำขนุนอ่อน แกงเลียงหัวปลี สะตอผัดกุ้ง ผัดเห็ดน้ำมันหอย ผักหวานผัดน้ำมันงา ฯลฯ ของว่างอาจจะเลือกทานถั่วเขียวต้ม กล้วยน้ำว้านึ่ง - ฟักทองนึ่ง มะพร้าวขูด
สังขยาฟักทอง ตะโก้เผือก ส่วนเครื่องดื่มที่ควรดื่ม น้ำฝรั่ง น้ำฟักทอง น้ำเต้าหู้ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาลสด น้ำแห้ว นมถั่วเหลือง ฯลฯ
กินอยู่ตามธาตุเจ้าเรือน ดิน น้ำ ลม ไฟ บุคคลิกของคนตามธาตุเจ้าเรือน |
กินอยู่ตามธาตุเจ้าเรือน ดิน น้ำ ลม ไฟ บุคคลิกของคนตามธาตุเจ้าเรือน
ธาตุไฟเจ้าเรือน ผู้ที่เกิดเดือน มกราคม, กุมภาพันธ์, มีนาคม
ลักษณะของคนธาตุไฟ
- 1. รูปร่าง และน้ำหนักปานกลาง หิวบ่อย รับประทานเก่ง ผมหงอกเร็ว ผมมักบาง ศีรษะเถิก ผิวหนังย่น คล่องแคล่ว เหงื่อออกมาก ทนร้อนไม่ค่อยได้
- 2. มีจิตใจเมตตา ไม่เห็นแก่ตัว เชื่อมันในตัวเองสูงชอบวางแผน และสั่งการ ความคิดเฉียบคม ชอบความสมบูรณ์แบบ กล้าหาญ มีเหตุผล ตรงไปตรงมา คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น
- 3. มีความอดทนต่ำ ใจร้อน หงุดหงิด โมโหง่าย อ่อนไหวง่าย และเข้าใจยาก
เกี่ยวกับสุขภาพความเจ็บป่วยของคนธาตุไฟ
- โรคเกี่ยวกับตับ และถุงน้ำดี
- โรคกระเพาะอาหาร จุกเสียด อืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
- โรคที่เกี่ยวกับความร้อน หรือการอักเสบร้อนใน เจ็บคอ ภูมิแพ้ ไซนัส
รสของอาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือควรหลีกเลี่ยง รสเผ็ด-ร้อน
เมนูอาหารที่แนะนำสำหรับคนธาตุไฟ
แกงจืดมะระ ,แกงส้มมะระ, แกงขี้เหล็ก, ห่อหมกใบยอ, ผัดผักบุ้ง, แกงจืดตำลึง, ผัดสายบัว, ยำผักกะเฉด, มะเขือยาวผัดน้ำมันหอย มีอีกเยอะเลยแล้วถ้าเป็นอาหารว่าง เอาจริงๆ คงยกมาไม่หมด แต่จะยกตัวอย่าง เช่น ซ่าหริ่ม, ไอศครีม, น้ำแข็.ใส, น้ำใบบัวบก, น้ำแตงโมปั่น, น้ำใบเตย, เป็นต้น
ส่วนผลไม้ควรเลือกทาน แตงโม, มันแกว, พุทรา, แอปเปิ้ล, รวมถึงผักพื้นบ้าน เช่น ขี้เหล็ก, สะเดา, ผักบุ้ง, ตำลึง, ผักกระเฉด, สายบัว , ฟัก, บวบ ,แตงกวา, ผักปลัง, มะเขือยาว กระเจี๊ยบมอญ เป็นต้น
ธาตุลมเจ้าเรือน สำหรับผู้ที่เกิดเดือน เมษายน, พฤษภาคม, มิถุนายน |
ธาตุลมเจ้าเรือน สำหรับผู้ที่เกิดเดือน เมษายน, พฤษภาคม, มิถุนายน
ลักษณะของคนธาตุลม
- 1. รูปร่างสูงโปร่ง ผอมบาง ข้อกระดูกมักลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ผิวแห้งหยาบ ทนหนาวไม่ค่อยได้
- 2. มักเป็ฯคนมีความคิดริเริ่มดี ช่างจินตนาการ กระตือรือร้นดี
- 3. อารมณ์อ่อนไหว หวาดกลัวง่าย วิตกกังวล ไม่กล้าตัดสินใจ ทำอะไรเร็ว เรียนรู้เร็ว แต่ลืมง่าย โมโหง่าย นอนหลับยาก เปลี่ยนแปลงเสมอ เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้
ทางด้านสุขภาพ และการเจ็บป่วย
- - โรคเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ ปวดศรีษะ ไมเกรน
- - ระบบการทำงานของหัวใจ - หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดฝอยตีบตัน
- - ระบบสมอง และไขสันหลัง
- - ความดันโลหิต อัมพฤกษ์ อัมพาต
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสเผ็ด-รสร้อน
รสชาติอาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือควรหลีกเลี่ยง รสหวานจัด
เมนูอาหารแนะนำสำหรับคนธาตุลมเจ้าเรีอน
ควรรับประทานผักพื้นบ้านไทย เช่น ขิง, ข่า, ตะไคร้, กระชาย, หอม, กระเทียม, พริกไทย, กระทือ, ขมิ้นชัน, ช้าพลู, พริกขี้หนู, สะระแหน่, กะเพรา, โหระพา, แมงลัก, ผักชี, ลาว ฯลฯ ส่วนเมนูอาหารควรเลือกทานจำพวกต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงปลาดุกใส่กระทือ แกงหอยขมใส่ใบชะพลู แกงเลียง แหงป่าปลา แกงส้ม ผักบุ้ง ฯลฯ
อาหารว่าง ขอแนะนำเป็น บัวลอยย้ำขิง เต้าฮวย เต้าทึง มันต้มขิง ถั่วเขียวต้มขิง เมี่ยงคำ น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำข่า เป็นต้น
ธาตุน้ำเจ้าเรือน ผู้ที่เกิดในเดือน กรกฎาคม, สิงหาคม, กันยายน |
ธาตุน้ำเจ้าเรือน ผู้ที่เกิดในเดือน กรกฎาคม, สิงหาคม, กันยายน
ลักษณะของคนธาตุน้ำ
- 1. รูปร่างสมบูรณ์ สมส่วน ทนหิว ทนร้อน ผิวพรรณสดใส ตาหวาน ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำงาม
- 2. สงบเย็น เข้ากับคนง่าย ช่างเจรจา ใจกว้าง มีเหตุผล หลีกเลี่ยงการโต้แย้ง อดทน สู้ชีวิต รสนิยมเลิศ หัวศิลปะ เรียนรู้ช้า แต่ความจำดี
- 3. ตัดสินใจช้า ไม่เด็ดขาด ใจอ่อน เฉื่อย ขาดความกระตือรือร้น
เรื่องสุขภาพและความเจ็บป่วยของคนธาตุน้ำ
- - ไข้หวัด ไอ มีเสมหะมาก ทอนซิลอักเสบ
- - หอบหืด หลอดลมอักเสบ ปอดบวมโรค กระเพาะอาหาร
- - ระบบขับถ่าย อุจจาระ และปัสสาวะผิด ปกติ บิด มูลเลือด ริดสีดวงทวาร
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสเปรี้ยว และรสขม
รสชาติอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รสมัน-รสจัด
สำหรับเมนูอาหารแนะนำสำหรับคนธาตุน้ำ
- - แกงส้มดอกแค ต้มโคล้งยอดมะขาม แกงขี้เหล็กปลาย่าง แกงอ่อมมะระขี้นก ผัดมะระใส่ไข่ ห่อหมกใบยอ แกงป่าสะเดาใส่
- ปลา ฯลฯ และควรทานผักจำพวกชะม่วง ผักติ้ว ยอดมะกอก ยอดมะขาม มะอึก มะเขือเครือ สะเดาบ้าน ขี้เหล็ก แคบ้าน มะระขี้นก มะระจีน มะแว้ง ใบยอ ฯลฯ
- - ผลไม้ที่ควรทาน เช่น มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ มะยม มะดัน กระท้อน ฯลฯ
- - เครื่องดื่มที่ควรดื่ม น้ำมะเขือเทศ น้ำมะขาม น้ำสับปะรด น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบ น้ำใบบัวบก ฯลฯ
ธาตุดินเจ้าเรือน ผู้ที่เกิดในเดือน ตุลาคม, พฤศจิกายน, ธันวาคม |
ธาตุดินเจ้าเรือน ผู้ที่เกิดในเดือน ตุลาคม, พฤศจิกายน, ธันวาคม
ลักษณะของคนธาตุดิน
- 1. รูปร่างสูงกระดูกใหญ่ ล่ำสันแข็.แรง น้ำหนักตัวมาก ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมดกดำ เสียงดังฟงัชัด
- 2. สุขุมรอบคอบ รักสงบ มีเป้าหมายในชีวิตสูง จิตใจหนักแน่น อดทนสูง มนุษยสัมพันธ์ดี เอื้อเฟื้อ
- 3. ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง บางครั้งดื้อรั้น ขัดแย้งในตัวเอง ใจน้อย อารมณ์โกรธรุนแรง
สุขภาพ และการเจ็บป่วยของคนธาตุดิน
- - หัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจตาย
- - โรคในอวัยวะทางเดินอาหาร โรคกระเพาะอาหาร
- - ริดสีดวงทวาร มดลูก ต่อมลูกหมย
- - อาหารปวดตามข้อ กระดูก มะเร็งในอวัยวะต่างๆ
รสชาติอาหารที่ควรรับประทาน รสฝาด รสหวาน มัน และรสเค็ม
เมนูอาหารที่แนะนำสำหรับคนธาตุดิน
ควรรับประทานผลไม้เช่น มังคุด ฝรั่ง เงาะ มะม่วงสุก ฯลฯ และเมนูอาหารจำพวกยำขนุนอ่อน แกงเลียงหัวปลี สะตอผัดกุ้ง ผัดเห็ดน้ำมันหอย ผักหวานผัดน้ำมันงา ฯลฯ ของว่างอาจจะเลือกทานถั่วเขียวต้ม กล้วยน้ำว้านึ่ง - ฟักทองนึ่ง มะพร้าวขูด
สังขยาฟักทอง ตะโก้เผือก ส่วนเครื่องดื่มที่ควรดื่ม น้ำฝรั่ง น้ำฟักทอง น้ำเต้าหู้ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาลสด น้ำแห้ว นมถั่วเหลือง ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น