วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บรอกโคลีอีกหนึ่งเมนูอาหารลดอ้วน

บรอกโคลีอีกหนึ่งเมนูอาหารลดอ้วน
บรอกโคลีอีกหนึ่งเมนูอาหารลดอ้วน
บรอกโคลีเมื่อเทียบกันเป็นกรัมต่อกรัม เป็นอาหารที่มีใยอาหารครึ่งหนึ่งของขนมปังโฮลมีล แต่ให้แคลอรีเพียง 1 ใน 10 ของขนมปัง

บรอกโคลีสูงทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและใยอาหาร เป็นผักที่ช่วยทำความสะอาดระบบการย่อยทั้งระบบ และตับซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกายในการล้างพิษ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก เมื่อตับทำงานด้วยศักยภาพสูงสุด ทั่วร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สามารถดูดซึม และใช้สารอาหารจากสิ่งที่รับประทาน รวมทั้งกำจัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิผล นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสะสมสารพิษและไขมันด้วย

บรอกโคลีอีกหนึ่งเมนูอาหารลดอ้วน

บรอกโคลีประกอบด้วยวิตามินบีหลายชนิด รวมทั้งวิตามินบี 2 ที่มีประโยชน์ต่อผิว ผม และเล็บ และทำงานร่วมกับวิตามินบี 5 อย่าง ทรงพลังในการเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน
ผักที่มหัศจรรย์ชนิดนี้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเข้มแข็งมากในปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันว่าช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ ทั้งนี้เนื่องจากบรอกโคลีประกอบด้วยซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารประกอบที่ล้างพิษ และขับสารก่อมะเร็งที่เราหายใจ และรับประทานเข้าไปตลอดเวลาออกมาอย่างมีประสิทธิผล
บรอกโคลีก้านอ่อนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซัลโฟราเฟน

สารอาหารที่จากบรอกโคลีอาหารลดอ้วน

  1. วิตามินบี 2
  2. วิตามินบี 3
  3. วิตามินบี 5
  4. วิตามินซี
  5. เบตาแคโรทีน
  6. กรดโฟลิก
  7. แคงเซียม
  8. ธาตุเหล็ก
  9. แมกนีเซียม
  10. ฟอลฟอรัส
  11. โพแทสเซียม
  12. สังกะสี
  13. ใยอาหาร

สาระน่ารู้เกี่ยวกับบรอกโคลี

- ทั้งบรอกโคลีหน่อสีเขียว และสีม่วงประกอบด้วยสารอาหารหลากชนิด ควรเลือกบรอกโคลีที่มีสีเข้ม และหลีกเลี่ยงบรอกโคลีที่เริ่มเป็นสีเหลือง หรือเหี่ยว รับประทานบรอกโคลีภายใน 1 วัน หรือ 2 วันหลังจากซื้อ และควรเก็บไว้ในตู้เย็น
- บรอกโคลีเป็นแหล่งอุดมไปด้วยกรดโฟลิก ระดับกรดโฟลิกมักจะลดลงเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดซึ่งก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง
- กรดโฟลิกยังส่งเสริมการผลิตเซโรโทนิน สารเคมีที่ทำให้อารมณ์ดีซึ่งร่างกายผลิตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ
- ควรทำให้บรอกโคลีสุดโดยใช้เวลาสั้นที่สุดสัก 2-3 นาที การนึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด รองลงมาคือการต้มในน้ำเพียงเล็กน้อย

เมนูอาหารลุดน้ำหนักวันนี้ขอนำเสนอริชอตโตบรอกโคลี

  1. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมใหญ่สับ 1 หัว
  3. กระเทียมสับ 1 กลีบ
  4. ข้าวกล้อง 100 กรัม
  5. น้ำซุปผัก 2 ซ้อนโต๊ะ
  6. บรอกโคลี 175 กรัม หั่นเป็นช่อเล็ก
ใส่น้ำมันในหม้อ ตั้งไฟและค่อยๆ ทอดหอมใหญ่ และกระเทียม ใส่ ข้าวลงไป และเทน้ำใส่ 2 เท่าของข้าว เติมน้ำซุปผัก ตั้งไฟต่อประมาณ 30 นาทีจนสุด(ให้ดูคำแนะนำที่ข้างซอง) เติมบรอกโคลีและต้มต่ออีก 5 นาที ปรุงและชิมรส เสิร์ฟพร้อมกับจานปลาหรือจานเสื้อ หลังจากนั้นก็อร่อยกันได้เลย

ทำกับข้าวกินเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น