แตงกวาอาหารลดอ้วน |
ด้วยความที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบปริมาณสูง แตงกวาจึงช่วยทำความสะอาดร่างกายทั้งระบบได้อย่างดี ช่วยส่งเสริมกระบวนการย่อย มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และเป็นยาช่วยระบายอ่อน ๆ ที่ดีเยี่ยม แตงกวายังช่วยทำความสะอาดไตและกระเพาะปัสสาวะ ป้องกันอาการบวมน้ำ และละลายกรดยูริกที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อทางกระเพาะปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แตงกวามีประโยชน์สารพัด ใช้เป็นผักจิ้ม ใส่สลัด ทำแซนด์วิช หรือแม้แต่ทำน้ำผัก สาระเน้น ๆ สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแตงกวาเป็นอีกทางเลือกของส่วนผสมในเมนูอาหารของคุณ
แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย เปลือกแตงกวามีกากใยอาหาร และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิก้า โพแทสเซียม โมลิบดีนั่ม แมงกานีส และแมกนีเซียมซิลิก้าเป็นแร่ธาตุที่เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และกระดูก ปริมาณ เส้นใย ธาตุโพแทสเซียมและแมงกานีส ในเปลือกแตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือดและความ สมดุลของสารอาหารในร่างกายที่มา Wikipedia
สารอาหารที่ได้จากแตงกวาอาหารลดน้ำหนัก
- วิตามินซี
- เบตาแคโรทีน
- กรดโฟลิก
- แคลเซียม
- ธาตุเหล็ก
- โพแทสเซียม
- ซิลิกา
- สังกะสี
เมนูแนะนำสำหรับอาหารลดอ้วนคือ เนยแข็งโยเกิร์ตแตงกวา
- เนยแข็งสีขาวแบบนุ่มไขมันต่ำ 200 กรัม
- โยเกิร์ตชีวิภาพไขมันต่ำ 55 กรัม
- น้ำเลมอน 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนชา
- กระเทียม 1 กลีบ ทุบ
- เกลือ และพริกไทยดำป่น
- แตงกวา 400 กรัม หั่นเป็นลูกเต๋า
นำเนยแข็ง โยเกิร์ต น้ำเลมอน น้ำมันมะกอก กระเทียม และ เครื่องปรุงรส ใส่ชามและคนให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม เติมแตงกวา และเสิร์ฟในจานแก้วเป็นเครื่องจิ้มสำหรับผักสด คราวนี้ก็อร่อยกันได้เลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น