ในฤดูกาลที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจนร่างกายเราอาจไม่สามารถปรับตัวได้ทัน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน และ เดี๋ยวหนาวในห้องทำงาน เป็นช่วงเวลาที่คนเรามีความเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยมากที่สุด นี่ยังไม่รวมปัจจัยอื่นๆ ที่เราต้องเผชิญทุกวัน ทุกฤดูกาล เช่นน้ำดื่มที่ไม่สะอาด อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ หรือแม้กระทั้งการปนเปื้อนในอาหารที่เรารับประทานกันทุกวัน ทั้งหมดล้วนส่งผลเสียต่อร่างกาย ต่อระบบคุ้มกันในร่างกาย สุดท้ายก็ก่อให้เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายขึ้น
ดังนั้นทางที่จะป้องกันคงไม่ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้เพราะจริงๆ แล้วคงเป็นไปไมได้ สิ่งที่เราควรทำเพื่อสร้างภูมิต้านทานของเราให้แข็งแรงมากขึ้น พร้อมรับทุกสถานะการ
นอกจากวิตามินเหล่านี้แล้ว ไขมันบางชนิดยังมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทาน ได้แก่ กรดไขมันจำเป็น ไลโนเลอิก และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่มักพบมากในอาหารทะเล, ถั่ววอลนัท, ถั่วเหลือง, และนำมันถั่วเหลือง ซึ่งจะมีผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น
ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขกับอาหารเพิ่มภูมิต้านทาน |
ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขกับอาหารเพิ่มภูมิต้านทาน
ดังนั้นทางที่จะป้องกันคงไม่ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้เพราะจริงๆ แล้วคงเป็นไปไมได้ สิ่งที่เราควรทำเพื่อสร้างภูมิต้านทานของเราให้แข็งแรงมากขึ้น พร้อมรับทุกสถานะการ
- ล้างมือให้บ่อย
- นอนหลับให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง
- ผ่อนคลายสมองด้วยกิจกรรมโปรด
- ให้เวากับการออกกำลังกาย
- ดูแลใส่ใจเรื่องการรับประทานอาหาร
สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อระบบภูมิต้านทาน
วิตามินซี
ช่วยเสริมสร้าง และป้องกันเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่ดักจับเชื้อแบคทีเรีย สารอาหารเหล่านี้จะพบมาในผัก และผลไม้หลายชนิดวิตามินเอ(เบต้าแคโรทีน)
จะเป็นสารอาหารที่เพิ่มการทำงานของ Killer Cell ที่ดักจับเชื้อแบคทีเรีย จะพบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม ที่มีรสส้มจัด และสีเหลืองจัดวิตามินอี
จะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และเพิ่มการสร้างแอนติบอดี้พบมากในถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ถั่วเหลือง เนยถั่ว จมูกข้าวสาลี และน้ำมันถั่วเหลืองวิตามินบี 6
จะเป็นสารอาหารที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี้ มีมากในธัญพืช ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ กล้วย มะม่วง ลูกพรุน องุ่น อโวคาโดแร่ธาตุสังกะสี
จะช่วยสร้างเสริมการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้าง T-Cell และ เสริมสร้าง B-Cell พบมากในเนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารทะเล, ถั่วเหลือง, เต้าหู้ และนมนอกจากวิตามินเหล่านี้แล้ว ไขมันบางชนิดยังมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทาน ได้แก่ กรดไขมันจำเป็น ไลโนเลอิก และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่มักพบมากในอาหารทะเล, ถั่ววอลนัท, ถั่วเหลือง, และนำมันถั่วเหลือง ซึ่งจะมีผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น