มะละกออาหารสำหรับลดน้ำหนักประเภทผลไม้ |
เหมือนเดิมค่ะ ก่อนอื่นอ้อมรบกวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ เข้าไปกด Like ที่หน้าแฟนเพจของอ้อมให้ด้วยนะคะ Asia Street Fashion อ้อมจะมีสินค้าแฟชั่นเกาหลีมา รวมถึงชุดออกงานมาแนะนำจ้า และอย่าลืมกด Follow ที่บล็อคเราด้วยเพราะอ้อมจะสรรหาอาหารสำหรับลดน้ำหนักมาแนะนำให้เรื่อย ๆ จ้า
มะละกออาหารสำหรับลดน้ำหนักประเภทผลไม้
มะละกอ ถือเป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง มีความสูงโดยประมาณ 5-10 เมตร ถิ่นกำเนิดจะอยู่ในอเมริกากลาง ซึ่งได้ถูกนำเข้ามาสู่ประเทศไทยในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา มีลักษณะผลดิบมีสีเขียว เวลาสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองไปจนถึงส้ม มักนิยมนำมารับประทานทั้งผลที่สดและนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำรสแซบที่นิยมกันเลย ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้อีก
ลักษณะทั่วไปของมะละกอ
มะละกอเป็นไม้ล้มลุก (บางครั้งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นไม้ยืนต้น) เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว 5-9 แฉก ลักษณะใบจะเกาะกลุ่มอยู่ด้านบนสุดของลำต้น ภายในก้านใบ และใบมียางเหนียวสีขาวอยู่ มะละกอบางต้นอาจมีดอกเพียงเพศเดียว แต่บางต้นอาจมีดอกได้ทั้งสองเพศก็ได้ มีผลเป็นรูปทรงรี อาจมีน้ำหนักได้ถึง 9 กิโลกรัม ผลดิบมีสีเขียว และมีน้ำยางสีขาวสะสมอยู่ที่เปลือก ส่วนผลสุก เนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม มีเมล็ดสีดำเล็ก ๆ อยู่ภายในกินไม่ได้นะคะประโยชน์ของมะละกอ
นอกจากการนำมะละกอไปรับประทานสด ๆ เรายังสามารถนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม ฯลฯ หรือนำไปหมักเนื้อให้นุ่มได้อีกด้วย บรรดาพอค้าแม่ค้าขายหมูปิ้งรู้กันดีถึงสรรพคุณนี้ เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า พาเพน (Papain) ซึ่งสามารถนำเอนไซม์ชนิดนี้ไปใส่ในผงหมักเนื้อสำเร็จรูป บางครั้งนำไปทำเป็นยาช่วยย่อยสำหรับผู้ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อยก็ได้
อ้างอิงบทความจาก Wikipedia
"มะละกอ" เป็นอาหารล้างพิษที่ดี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตด้วยการป้องกันการสะสมไขมันบนผนังเส้นเลือดถือเป็นอาหารลดอ้วนชั้นดีเลยล่ะ
มะละกอประกอบด้วยเอนไซม์พาเพนซึ่งย่อยโปรตีน และช่วยย่อยอาหาร ส่งผลให้ลดน้ำหนักได้ดี
นอกจากนี้ ยังมีใยอาหาร และปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และแก่ก่อนวัย แบบนี้สาว ๆ ชอบกันแน่นอนเลย
สารอาหารที่ได้จากมะละกออาหารลดอ้วน
- วิตามินซี
- เบตาแคโรทีน
- แคลเซียม
- ธาตุเหล็ก
- แมกนีเซียม
- ฟอสฟอรัส
- โพแทสเซียม
- สังกะสี
- พาเพน
เมนูอาหารลดอ้วนจากมะละกอวันนี้เสนอ "สลัดผลไม้เมืองร้อน"
- มะละกอ 1 ผล นำเมล็ดออก ปอกเปลืก และหั่น
- มะม่วง 1 ผล นำเมล็ดออก ปอกเปลือก และหั่น
- สับปะรด 2 ชิ้น ปอกเปลือก และหั่น
- เสาวรส 2 ผล ตักเอาแต่เนื้อ น้ำส้มคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น